Cách làm ruốc thịt. Nguyên liệu: – 500 gram thịt lợn thăn – 3 muỗng nước mắm – 2 muỗng đường – 1 chút tiêu – 1 muỗng hành khô băm nhỏ – 1 thanh quế – 2 muỗng dầu ăn.
Thực hiện: Bước 1: Thịt rửa sạch, bỏ hết gân, thái dọc thớ, cắt hình quân cờ cho vào nồi nước đôi sun khoảng 3-5 phút. Sau đó vớt hết bọt ra, đổ thịt ra rửa lại bằng nước lạnh. Bước này nhằm để loại bỏ mùi hôi của thịt.
Bước 2: Ướp thịt cùng nước mắm, đường, tiêu, hành khô cho thấm. Bước 3: Cho thịt và 2 bát con nước vào nồi đặt lên bếp ninh nhừ, cho thêm thanh quế để tạo mùi thơm.
Đun khoảng 30-45 phút đến khi thịt keo lại, lượng nước trong nồi chỉ còn 1/3 bát ăn cơm. Bước 4: Gắp thịt ra cho ráo, nước luộc thịt cho ra bát riêng. Xé thịt thành những sợi nhỏ.
Bước 5: Cho thịt vào chảo đảo đều cho vàng. Trong quá trình đảo châm thêm nước luộc thịt để ruốc không bị khô. Có thể nêm lại gia vị sao cho vừa miệng. Lưu ý chúng ta không để lửa to, chỉ để lửa liu riu để thịt vàng đều.